Giỏ hàng

QUÊN BẰNG LÁI, CHỨNG MINH VỚI CSGT THẾ NÀO?

Theo quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền 100 - 200 nghìn đồng (trừ trường hợp xuất trình giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia).

Người không có giấy phép lái xe song vẫn điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 0,8 - 1,2 triệu đồng (xe máy dung tích xi-lanh dưới 175cm3); từ 3 - 4 triệu đồng (dung tích xi-lanh từ 175cm3).

Đối với trường hợp “quên” mang giấy phép lái xe, bạn có thể chứng minh với CSGT bằng cách nhờ người nhà đem đến (nếu gần) và sẽ bị xử lý lỗi không mang theo bằng lái (phạt 100 - 200 nghìn đồng).

Còn nếu không, CSGT vẫn sẽ lập biên bản bạn về lỗi không có giấy phép lái xe (phạt từ 0,8 - 1,2 triệu đồng nếu xe máy dưới 175cm3) và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu bạn xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang theo” giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn hẹn, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi “không có” giấy phép lái xe.

*****Nguồn: Báo Giao Thông

Facebook Youtube
backtotop